Khẩu chiến bùng nổ giữa Shark Việt và Lê Hoàng: Shark khen 'người Việt cực kỳ sáng tạo', nhưng nhà văn lấy ví dụ khiến shark cũng phải cứng họng

(05/10/2018) - Dù là người kinh doanh lão luyện nhưng shark Việt cũng khó lòng có thể tranh biện lại những lập luận của người sắc sảo như đạo diễn Lê Hoàng.

Trong chương trình Shark Tank mùa 2, vị doanh nhân sinh năm 1963 Nguyễn Thanh Việt gây ấn tượng bởi những chia sẻ thẳng thắn nhưng không kém phần hài hước. Ông vốn là chủ tịch Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom). Intracom là công ty kinh doanh đa ngành từ bất động sản, thủy điện, đầu tư tài chính, xây lắp, y tế và vật liệu xây dựng.

Xuất hiện trong talkshow Café khởi nghiệp mới đây, shark Việt có những chia sẻ đầy tâm huyết về khởi nghiệp. Những lời khuyên của ông dành cho cả 2 phía: Người đang khởi nghiệp và người đã khởi nghiệp thành công.

"Lời khuyên thứ 1 cho những người đã tạm gọi là thành công. Đừng nhìn khắt khe với startup quá. Nhiều người bảo startup phải biết lập kế hoạch, tính toán, làm mọi thứ. Startup biết mọi thứ thì startup không còn là startup nữa, mình phải mở rộng lòng giúp đỡ họ.

Điều thứ 2, cái mình giúp đỡ nhiều nhất nhiều khi không phải là tiền mà là một lời khuyên đúng lúc, 1 sự tư vấn giúp đỡ kịp thời. Quan trọng nhất là mình phải thổi lửa cho người ta có tinh thần", chủ tịch Intracom chia sẻ.

Với những người đang khởi nghiệp, shark Việt đúc rút ra 5 điểm cần lưu ý. Cụ thể gồm:

Thứ 1: Hãy tự hào mình là người Việt Nam thì hãy làm startup. Bởi Việt Nam có lịch sử, văn hóa, thế mạnh. Từ thế kỷ 21 trở đi, thế giới sẽ dịch chuyển sang châu Á.

Thứ 2: Việt Nam có văn hóa lâu đời. Để phát triển kinh tế phải có văn hóa, để startup cũng phải an hiểu văn hóa.

Thứ 3: Luôn đau đáu câu hỏi tại sao những người nước ngoài đến Việt Nam kinh doanh và thành công mà mình là người Việt Nam, kinh doanh trên nước Việt Nam mà không thành công được?

Thứ 4: Chúng ta thường nhấn mạnh công nghệ 4.0 nhưng các startup phải biết kết hợp với những mô hình kinh doanh cổ điển. 4.0 giống như là sóng nước, không có nước thì không có sóng.

Thứ 5: Làm gì thì làm, ý tưởng gì thì ý tưởng nhưng con người là số 1. Nếu không có con người quản trị thì việc khởi nghiệp sẽ thất bại. Con người làm chủ startup phải là người kiên định, dũng cảm, làm đến cùng, không được bỏ cuộc trước khó khăn.

Shark Việt bất ngờ "đuối lý"

Một điều khá thú vị trong chương trình talkshow này là có sự góp mặt của đạo diễn Lê Hoàng. Ông vốn được xem là người có những bình luận thẳng thắn, thú vị và có phần đanh đá.

"Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam thật ra tôi thấy là Việt Nam không có truyền thống khởi nghiệp. Chúng ta có câu cha truyền con nối. Nói thật ra khởi nghiệp phải quyết định lựa chọn, chứ không phải bị cuốn đi.

Tôi hỏi 100 người hiện nay thì 100 người trả lời nghe đồn chỗ đó dễ kiếm việc. Tức là chúng ta không đầu óc chọn lựa. Hiện nay tôi thấy chúng ta hiểu về khởi nghiệp là tóm được 1 cơ hội nào đấy thì ta sẽ ngon. Cái số lượng người muốn khởi nghiệp rất đông nhưng chuẩn bị cho cái đó lại rất yếu", đạo diễn Lê Hoàng nhận định.

Để giải thích cho điều này, shark Việt cho rằng hiện Việt Nam đang trong xu thế hội nhập và phong trào khởi nghiệp là điều tất yếu. "Tôi cho là phong trào khởi nghiệp mới có vài năm gần đây thôi nhưng cũng có rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Phải nói rằng người Việt Nam cực kỳ sáng tạo", chủ tịch Intracom nhận định đầy khả quan.

Tuy nhiên điều bất ngờ là đạo diễn Lê Hoàng hoàn toàn không đồng ý với quan điểm này. Thậm chí vị đạo diễn này còn gay gắt phản biện:

"Tôi không đồng ý với anh. Tôi không tin một chút nào người Việt Nam mình sáng tạo. Tất cả các bánh dân gian của các dân tộc châu Á đều từ bột, đậu và đường. Chúng ta có bánh gai, bánh dầy, bánh chưng, bánh giò. Anh sẽ kể không tới 10 nhưng cũng từng đó thứ anh sang Nhật Bản sẽ thấy 1.000 thứ bánh. Tôi có thể khẳng định như vậy.

Cũng giống như có 7 nốt nhạc một ông viết ra bài vớ vẩn, còn một ông viết ra 1 bản giao hưởng. Nên sự sáng tạo của người Nhật về nguyên liệu đó kinh khủng khiếp. Tôi đến tất cả các sân bay Nhật Bản và nhìn bánh dân gian của họ từ cách đóng gói đã khác nhau đến cách chế biến cũng khác nhau. Nó cũng chỉ là bột đậu đường không bao họ cho thịt vào, chất hóa học vào, cùng lắm thêm hoa nọ cỏ kia. Mà họ làm ra 1.000 thứ bánh mà mình làm ra 7 thứ mà nói mình sáng tạo.

Nên tôi hoàn toàn không tin và sợ nhất câu người Việt Nam mình thông minh sáng tạo. Không có đâu, chưa ăn thua gì đâu, mình còn phải học nhiều lắm!."

Shark Việt và đạo diễn Lê Hoàng tranh luận về sự sáng tạo của người Việt.

Để bảo vệ quan điểm của mình, shark Việt cho rằng ví dụ đạo diễn Lê Hoàng đưa ra chỉ về chiếc bánh và từ đó quy chụp lên là không ổn.

"Nhưng cái bánh là cái đơn giản nhất, dễ hình dung nhất", Lê Hoàng lập tức phản biện lại.

"Anh phải hình dung thị trường Nhật Bản chấp nhận nhiều loại bánh. Thị trường Việt Nam thích 1.000 loại bánh thì ngày mai có startup làm ngay", shark Việt đáp lại.

"Không có. Tôi đố ông doanh nghiệp Việt Nam ngồi nghĩ ra 1.000 loại bánh trên bột, đậu, đường. Chết ngay", Lê Hoàng một phần nữa phản đối gay gắt.

Cuối cùng shark Việt đuối lý nên câu chuyện được chuyển hướng rằng: nếu có startup nào trong Shark Tank khởi nghiệp về bánh thì nên... mời đạo diễn Lê Hoàng làm thẩm định. 

Bài: Thảo Nguyên
Nguồn: Trí Thức Trẻ
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!