Bộ trưởng 25 tuổi: 'Giới trẻ cần làm những việc vượt qua khuôn khổ bình thường'

(13/09/2018) - "Tôi tin rằng người trẻ không cần thích ứng bởi thích ứng là cách làm việc theo quy tắc mà ở đó những người trẻ tuổi thường bị đánh giá thấp hơn do thiếu kinh nghiệm".

Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Thanh niên và thể thao của Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman tại Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN về khởi nghiệp sáng tạo trong Cách mạng công nghiệp 4.0 sáng nay tại Hà Nội.

Chỉ mới hơn hai tháng về trước, chàng trai trẻ Syed Saddiq đã khiến không ít người ngả mũ thán phục vì trở thành bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Malaysia ở tuổi 25.

Tốt nghiệp ngành luật trường Đại học Hồi giáo quốc tế, Bộ trưởng Syed Saddiq được biết đến rộng rãi trong cộng đồng tranh biện sau khi thắng giải Best Speaker châu Á tại cuộc thi Vô địch tranh biện Nghị viện Anh. Đáng chú ý, ông còn từng từ chối lời đề nghị từ Đại học Oxford cho tấm bằng thạc sỹ ngành Chính sách công - một ngôi trường bao người trẻ mơ ước, để theo đuổi khát vọng cải cách và phục vụ nhân dân Malaysia.

Và rồi, người ta đặt ra câu hỏi là tại sao Syed Saddiq Syed Abdul Rahman có thể làm được điều đó ở độ tuổi còn quá trẻ như vậy? 

Liệu rằng có phải như Biên tập viên Amrita Cheema tại sự kiện sáng nay đã nói: "không có tham vọng thì làm sao trở thành Bộ trưởng ở độ tuổi 25"?

Không đi trực tiếp vào trường hợp của mình nhưng từ kinh nghiệm và quan sát của chính bản thân mình, Bộ trưởng Syed Saddiq cho rằng trong kỷ nguyên mới với nhiều thay đổi nhanh chóng, người trẻ nên tránh khái niệm "thích ứng" bởi lẽ việc cố gắng để thích ứng với những biến đổi của thế giới sẽ chỉ làm cho họ bị đánh giá thấp hơn khi kinh nghiệm vẫn còn ít ỏi. 

Theo đó, giới trẻ cần có sự thay đổi trong tư duy, cần suy nghĩ khác đi và cần làm những việc vượt qua khuôn khổ bình thường để tìm thấy đam mê và hiện thực hoá đam mê của chính mình. 

"Tất cả mọi người đều có đam mê; khi đã xác định được tham vọng và cảm hứng, hãy luôn luôn suy nghĩ sẽ làm gì trong tương lai; nghĩ xem thế hệ của chúng ta cần gì trong 10 năm tới chứ nếu chỉ tuân thủ các nguyên tắc thì đã có hàng chục ngàn người đi trước", Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ Việt.

"Theo đó, với sự nhiệt tình và tham vọng lớn và đam mê sôi sục, giới trẻ không nên tuân theo quy tắc và lối mòn mà thay vào đó, hãy tìm những biệt pháp để có thể đạt được những kết quả khác thường, làm được những điều kỳ diệu."

Như Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh, người đã xây dựng nên VNG với nhân sự lên tới hơn 2.000 người cùng những sản phẩm gây được tiếng vang trong nước như Zalo, Zing chỉ từ xuất phát điểm là niềm đam mê của một một cậu bé 15 tuổi thích chơi game đã nói trong sự kiện sáng ngày 11/9 với vai trò là diễn giả Việt Nam duy nhất: "Trong kinh doanh, phương thức thông thường để triển khai một mô hình kinh doanh là nghiên cứu và sao chép những mô hình cũ đã thành công tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hề nghe nói đến mô hình Google thứ hai. Do đó dù là ở lĩnh vực nào đi chăng nữa thì cũng cần sự sáng tạo và nỗ lực".

Bộ trưởng Syed Saddiq nhìn nhận, trong vòng 20 năm nữa thôi, chúng ta sẽ không biết thế giới đã thay đổi và đột phá như thế nào nhưng chắc chắn một điều, những người đột phá sẽ chính là những người trẻ. 

Theo đó, Chính phủ cần cần quan tâm hơn tới việc bảo vệ lợi ích của thanh niên, các công ty cũng cần đáp ứng yêu cầu của quốc gia để phát triển; tuy nhiên, chính giới trẻ cũng cần luôn sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, không ngừng học hỏi bởi lẽ "khôn đâu đến trẻ, khoẻ đâu đến già". 

Bài: Đặng Hoa
Nguồn: Theleader.vn
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!