Bài học "mỗi làng một sản phẩm" từ sâm của Hàn Quốc, rượu vang Hungary

(08/10/2018) - Người Hàn Quốc đã xây dựng rất thành công sản phẩm "quốc dân": Nhân sâm Hàn Quốc.

Hàn Quốc xây dựng sản phẩm sâm và thường xuyên có những Lễ hội lớn về sâm để thu hút khách du lịch, các đối tác.
 
Trong một hội thảo mới đây với chủ đề: "Nâng cao sức cạnh tranh trong ngành thực phẩm thông qua tiêu chuẩn và thương hiệu" tổ chức tại TP.HCM, ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra mô hình "mỗi làng một sản phẩm".

Cùng với việc chia sẻ những kinh nghiệm phát triển sản phẩm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, ông Đà kỳ vọng sẽ thay đổi thái độ của người dân về xây dựng tiêu chuẩn, chất lượng cho nông sản.

Theo ông Phạm Xuân Đà, việc thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng mà doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân Việt Nam đang áp dụng hiện nay, từ VietGAP, GlobalGAP, Organic… đang chưa hiệu quả, khó tiếp cận cho người làm.

Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mô hình "mỗi làng một sản phẩm" ở Hàn Quốc, Nhật, Hungary

Tại Nhật Bản, Hàn Quốc có những mô hình về "mỗi làng một sản phẩm" được xây dựng và làm cho nhiều vùng đất nghèo của họ phát triển vượt bậc, ông Đà nói.

Ông Đà dẫn chứng: tại Hàn Quốc, sâm rất nổi tiếng, nhưng người làm trực tiếp không phải là nhà khoa học, doanh nghiệp lớn, mà là nông dân, họ có nhiều vùng trồng sâm, mỗi vùng như thế họ có những trung tâm nghiên cứu(khoảng 2.000 hộ), ở đây, tất cả mọi sản phẩm nhân sâm đều được nghiên cứu kỹ lưỡng. Sau đó họ làm theo kiểu "cầm tay chỉ việc" cho nông dân, người nông dân nhờ đó mà biết làm, họ tạo nhiều việc làm, thu nhập cao cho nông dân…

Hay tại Hungary với sản phẩm rượu vang Tokaji cũng được phát triển theo kiểu từ một địa phương như thế.

Còn Nhật Bản, họ cũng có chương trình hỗ trợ nông dân rất tốt ở các vùng nông thôn, chương trình "mỗi làng một sản phẩm" của họ, họ dùng tiêu chuẩn hóa để xây dựng những sản phẩm ở thôn, làng lên thành sản phẩm lưu hành được trên toàn nước Nhật.

"Mỗi địa phương Việt Nam hãy chọn cho mình một vài sản phẩm có lợi thế nhất"

Từ những bài học trên, ông Phạm Xuân Đà cho rằng, mỗi địa phương Việt Nam hãy chọn cho mình một vài sản phẩm có lợi thế nhất, nổi tiếng. Sau đó, sẽ có một đơn vị đứng ra hướng dẫn người dân xây dựng quy trình sản xuất, từ cách chọn giống, kỹ thuật nuôi trồng, bao tiêu đầu ra…

"Làm việc này sẽ tạo thói quen sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cho nông dân, giúp nông dân thay đổi nhận thức và hành vi làm nông nghiệp của mình", ông Phạm Xuân Đà nói.

Thực tế, ông Đà cho biết, mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký kết thỏa thuận với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về chương trình hợp tác hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Bài: Thế Trần
Nguồn: Trí Thức Trẻ
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!