Hoang tưởng, hám gái: Những căn bệnh mà bất kỳ tỷ phú nào cũng có thể mắc phải

Trên thực tế, những người giàu thường hay nói những lời này nhất và họ thường mắc 1 số bệnh mà chỉ những người giàu thường mắc phải.

*Bài viết dựa trên tự sự của James Altucher, một nhà khởi nghiệp, quản lý quỹ đầu tư tại Mỹ. Ông đã sáng lập ra 20 công ty và xuất bản 20 đầu sách khác nhau. Tỷ phú này cũng là người chuyên đóng góp các bài viết cho tờ Fianacial Times hay Huffington Post.

Tôi đang đi bộ cùng với những đứa con của mình dọc bờ sông và bất ngờ chúng hỏi giây phúc hạnh phúc nhất đời tôi là gì. Tôi đã không ngần ngại nói rằng: "Chính là lúc này, đi dạo cũng 2 thiên thần bé nhỏ dọc bờ sông".

Tuy nhiên câu hỏi của chúng khiến tôi nghĩ về nhiều thứ. Ví dụ như khi một người nói: "Tôi phát ngấy khi nghĩ về chuyện tiền bạc, Tiền nhiều để làm gì?" thì trên thực tế họ vẫn sẽ phải lưu tâm về nó.

Bất kể bạn giàu hay nghèo thì bạn vẫn sẽ phải nghĩ về tiền bạc mọi lúc mọi nơi. Bạn có sự nghiệp của mình và nếu không nhờ nó, bạn sẽ chẳng chu cấp nổi cho những sở thích của bản thân, cho gia đình và con cái bạn.

Trên thực tế, những người giàu thường hay nói những lời này nhất và họ thường mắc 1 số bệnh mà chỉ những người giàu thường mắc phải.

Ghen tức

Một người bạn đã kể với tôi về bữa sáng cùng Steve Schwartzman của Blackstone, người sở hữu tài sản trị giá 3 tỷ USD.

"Tất cả những gì Steve nói với tôi cả bữa sáng là thế quái nào Larry Page (nhà sáng lập Google) trị giá đến 15 tỷ USD nhưng tôi lại chỉ được định giá 3 tỷ USD", anh ta nói với tôi như vậy.

Bạn thấy đó, tiền bạc là một căn bệnh lây lan rất nhanh và khó chữa. Bạn có chút tiền và rồi bạn muốn thêm nữa. Căn bệnh này hầu như sẽ chẳng bao giờ kết thúc và ghen tỵ về độ giàu có là điều khó chữa khỏi.

Hám gái

Tiền bạc thường dẫn đến gái gú, nếu kẻ giàu có là nam giới. Các tỷ phú thường rời bỏ vợ mình khi đã giàu sang. Tất nhiên người nghèo cũng ly dị nhưng lý do thì vô vàn và chuyện tiền bạc cũng chiếm số nhiều trong đó.

Nghe thật trớ trêu khi các cặp vợ chống cãi nhau vì quá ít tiền và bỏ nhau kể cả khi đã giàu. Quá nhiều tiền khiến nhu cầu tình dục của con người bị phóng đại và không được kiềm chế, dẫn đến những đại gia nhà giàu 80 tuổi ăn nằm cùng cô bồ mới 18.

Tất nhiên, mỗi nhà mỗi cảnh và chẳng ai có quyền phán xét ai.

Tuy nhiên hãy tưởng tượng một vị tỷ phú giàu nứt đố dổ vạch nằm vắt tay lên trán suy nghĩ, cô vợ đã 80 tuổi của ông ấy nằm ngủ bên cạnh, người luôn chăm sóc ông mỗi khi ốm đau.

Tuy vậy chúng chẳng giúp được gì khi người đàn ông giàu có đang cảm thấy sức trai tráng của mình đang trôi dần đi giữa 2 chân cùng tuổi tác và liệu pháp mà những người giàu thường tìm đến nhất là những cô bồ 18 tuổi sẵn sàng tung hô vẻ nam tính của người tình đáng tuổi cụ cô ta.

Hoang tưởng

Quá nhiều tiền cũng khiến mọi người trở nên hoang tưởng. Tôi đã từng đến dự buổi họp thường niên của Berkshire Hathaway (do Warren Buffett điều hành) vào năm 2003. Tại cuộc họp có ít nhất khoảng 4-5 tỷ phú ngồi nghe cùng 20.000 khán giả. Thuyết trình là 2 vị tỷ phú nổi tiếng.

Người đầu tiên lên nói là Charlie Munger, Phó Chủ tịch của Berjshire Hathaway và là một tỷ phú đầu tư nổi tiếng. Tuy nhiên, cả buổi nói chuyện của ông ấy chỉ đề cập đến bạn nên tập trung mua vàng, chôn tài sản của bạn xuống đất, giấu hết các thứ đi để tránh chính phủ Mỹ tìm được và đánh thuế. Chỉ đến khi một diễn giả khác ra ngắt lời thì Charlie mới chịu ngừng.

Bạn thấy đây, người giàu hoang tưởng chả kém mấy anh trong bệnh viện. Khi bạn giàu, bạn bắt đầu nghĩ nhiều về những khả năng mình bị mất hết tài sản, kể cả những khả năng nhỏ nhất. Tỷ phú Charlie tưởng tượng ra việc cảnh sát đến nhà ông ấy và lấy hết đi số vàng mình có.

Cũng dễ hiểu khi Charlie từng rất nghèo khi đã 40 tuổi, phải ngủ trong xe hơi vì không có nhà, vợ bỏ và khởi nghiệp nhiều lần nhưng thất bại. Bởi vậy khi có tiền, ông ấy bắt đầu nghĩ linh tinh về những rủi ro mình bị trắng tay và phải ngủ ngoài xe hơi một lần nữa.

Giờ đây, vị tỷ phú này chẳng thể ngủ hàng đêm vì lo sợ chính phủ sẽ đến lấy sạch tài sản của ông, dù bản thân ông đã ở cái ngưỡng 90 tuổi.

Sợ chết

Người giàu sợ chết hơn bất kỳ ai. Ai cũng sợ chết nhưng nếu một người bình thường qua đời hôm nay, họ sẽ chẳng nuối tiếc nhiều vì đã sống một cuộc đời xứng đáng. Tuy vậy các tỷ phú đã tốn bao tâm huyết để xây dựng nên đế chế của mình và họ chẳng cam lòng ra đi khi chưa được hưởng thụ hay hoàn thành tâm nguyện.

Tôi biết 1 tỷ phú đã chi hàng chục triệu USD cho dự án nghiên cứu đông lạnh cơ thể người sống. Tôi có thể bảo đảm với bạn rằng những nhà khoa học nhận được tiền đang cười vào mặt vị tỷ phú này vì thói sợ chết của ông ta.

Thay vì đầu tư vào môi trường, cải thiện xã hội hoặc làm từ thiện, rất nhiều tỷ phú hiện nay chỉ nhăm nhăm vào trường sinh, chữa bệnh và hưởng thụ. Thậm chí nhiều người sẵn sàng chi cho việc thay các phần cơ thể sắp hỏng bất kể nguồn thay đến từ đâu.

Tôi từng quen 1 vị tỷ phú kể lại rằng ông ta bị ung thư thận. Ông ấy đến bệnh viện tốt nhất, thuê phòng bệnh xịn nhất và được thay quả thận đắt nhất.

"Chẳng có người thường nào được phục vụ như vậy. Tôi được thế bởi vì tôi sẵn sàng chi tiền cho nó", người đàn ông đó tự hào nói.

Niềm tin tôn giáo

Những người xây dựng nên một đế chế kinh doanh thường sẽ phải lo lắng rất nhiều thứ, từ khách hàng, nhà cung cấp, nguồn vốn, pháp luật… Nhưng khi đế chế của họ đã hình thành, những gì còn lại mà nhiều tỷ phú hay nghĩ đến là điều gì sẽ xảy ra nếu họ ra đi.

Loại bỏ những câu chuyện về di chúc tài sản, những tình huống cố cứu vãn sự sống bằng các liệu pháp trị liệu khác người, người giàu sẽ bắt đầu tin hơn vào các tín ngưỡng bởi họ lo lắng về những gì diễn ra sau khi linh hồn rời thể xác.

Như một lẽ đương nhiên, những người giàu thường mê tín hơn người bình thường và cũng có nhiều biện giải tâm linh mà chẳng mấy người thường có thể hiểu.

Di sản

Người giàu thích để lại di sản. Ngoài căn bệnh sợ chết và mê tín, các tỷ phú cũng thường thích mọi người nhớ về mình kể cả sau khi đã ra đi. Đây là lý do nhiều tỷ phú cho xây dựng những công trình, dự án mang tiếng vang lớn khi đã về già.

Đôi khi các con của tôi nói rằng: "Cha ơi chúng con không muốn cha chết", nhưng tôi hiểu rằng điều đó chẳng thể xảy ra. Các con của tôi rồi sẽ dần quên đi tôi, lập gia đình và cũng xuống mồ để những thế hệ sau phát triển.

Nếu cuộc sống là một vòng lặp không thể tránh được như vậy thì dù có là tỷ phú tôi cũng chẳng muốn thay đổi lối sống đời thường của mình.

Kết thúc cuộc đi dạo ở bờ sông, cha con chúng tôi đến tiệm kem MooMoo mới mở gần đó để tự thưởng cho mình những chiếc kem vanilla ngọt ngào.

AB
Nguồn: Nhịp Sống Kinh Tế
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!